1. TRANG NHẤT
  2. /
  3. Tiếp thị kỹ thuật số
  4. /
  5. Cách chọn lọc thông tin và đoán biết bẫy chia sẻ của fake news
  • Nội dung có số liệu tăng vọt so với số liệu cập nhật hàng ngày. Ví dụ: Có hơn 100 ca nhiễm mới ở huyện ABC Hà Nội…
  • Nội dung, hình ảnh và video bỗng dưng xuất hiện rất gần với điểm bùng phát. Ví dụ: Hình ảnh cô gái ăn bát súp dơi có từ năm 2016 được chia sẻ vào đúng thời điểm dịch corona 2019-nCoV bùng phát. 
  • Nội dung được các trang thông tin có cái tên chung chung đăng lên. Không có trong check list các trang báo, trang thông tin tổng hợp có uy tín. Ví dụ: Tâm bão, kiến trức,.. 
  • Nội dung chia sẻ thông thường, xuất phát từ nguồn thông thường nhưng lại thông báo như tin chính thống. Lời lẽ nghe rất hợp lý, người đọc dễ bị mắc vào bẫy lan toả rất nhanh. Ví dụ: Phun thuốc chống conora virus trên bầu trời Việt Nam.  
  • Nội dung được celeb, influencer, kol… đăng lên và có số lượng chia sẻ lớn. Bẫy chia sẻ là nội dung mặc định đúng và số lượng chia sẻ lớn. 
  • Nội dung có vẻ rất thuyết phục nhưng không ghi bản quyền, không ghi nguồn và không ghi ngày tháng. Ví dụ những bài viết bàn luận về một vấn đề mới mẻ và chưa rõ ràng. 

Cách check nội dung fake news là chọn từ khoá chính sau đó đưa vào Google Search (có thể đưa vào theo dạng allintitle: từ khoá chính). Khi đó Google sẽ hiển thị thông tin từ các nguồn uy tín, hãy chọn lọc vài lần. Không rõ ràng thì không chia sẻ. 

Cách chọn lọc thông tin và đoán biết bẫy chia sẻ của fake news
Fake news làm giảm lòng tin của độc giả

Cơn bão thông tin tràn qua, hiển nhiên sẽ có cả tin thật và tin giả, đọc có kiểm nghiệm và tự tạo thời gian trễ trước khi chia sẻ là cách hạn chế fake news.

Facebook đã có cam kết về ngăn ngừa fake news. Mọi nội dung được check kỹ hơn và toàn cầu hơn.

Fake news is not our friend.
Facebook không làm bạn với fake news

Nguồn MIFA Creative Digital Agency

Cách chọn lọc thông tin và đoán biết bẫy chia sẻ của fake news
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 319 9986