1. TRANG NHẤT
  2. /
  3. Tiếp thị kỹ thuật số
  4. /
  5. Comedy content và Inspirational content

Facebook đã chạy thử ẩn đếm lượt like ở thị trường Úc. Vì sao Facebook có động thái này khi mà lượt like từ trước đến nay là chỉ số quan trọng của social network?

Ở góc nhìn người dùng bình thường thì Facebook là mạng xã hội cho đại chúng. Bất cứ ai có thể dùng nó mà không cần hướng dẫn tỉ mỉ. Xu hướng chung của mạng xã hộ sẽ là vậy. Dễ dùng và dễ chia sẻ.

Ở góc nhìn người làm marketing thì Facebook có marketing goals là build community. Có nghĩa là phải có engage. Nội dung phải được gia tăng liên tục. Lượt like không hỗ trợ hoặc không ảnh hưởng đến nội dung.

Thực tế, có nhiều page (leader cộng đồng là một big influencer), nhiều group (leader cộng đồng là nhiều influencer và micro influencer) không có engage trong khi lượt follow/like và member khá nhiều.

Một trong những lý do là gia tăng like bằng like ảo và gia tăng member theo kiểu mass, gặp ai cũng add vào, dẫn đến các cộng đồng không tạo ra được nội dung thường xuyên để nuôi dưỡng chính nó.

Facebook đã có động thái chuyển hướng tập trung vào những người tích cực tạo ra nội dung. Facebook dùng huy hiệu để phân biệt những người này và ngầm hiểu rằng đó là content creators đấy, hãy nhìn vào huy hiệu của họ. Cả page và group đều có các huy hiệu với mức nâng cấp khác nhau.

Khi sản lượng và chất lượng content gia tăng thì số like không có nhiều ý nghĩa. Những người đã tạo ra nội dung thì có thể họ sẽ like hoặc không like những bài viết hay. Những người này trực tiếp engage vào bài viết và thúc đẩy số lượng content của bài viết.

Mạng xã hội có hai loại content chính là comedy content và inspirational content. Hai loại này đều tạo được engage mạnh mẽ. Influencer thường tạo ra inspirational content với chính fan của họ. Kol thường tạo ra inspirational content với bạn bè của họ.

Tương tự đối với star, celeb và micro bé nhất. Comedy content là nội dung bắt buộc phải có của các mạng xã hội khi mà sản lượng inspirational không thể nhiều bằng comedy. Tuy nhiên comedy khác với việc tạo ra nội dung xàm và nhàm chán. Comedy cũng cần chất lượng để thúc đẩy inspirational.

Ở mức cao nhất thì inspirational content sẽ tạo ra trending lan toả. Nhưng cần nhớ rằng không phải trending nào cũng tạo ra nội dung truyền cảm hứng, nó có thể là một nội dung phản cảm.

Cùng chờ xem phản hồi về hiển thị hay ẩn like ở các thị trường mà Facebook thử nghiệm. Nếu thử nghiệm thành công thì Facebook sẽ thay đổi một số hình thức quảng cáo không còn phù hợp. Khi đó copywriter cần nghiêm túc hơn trong việc tạo ra nội dung truyền cảm hứng.

Nam Đỗ, CEO of MIFA Corp.

Nguồn MIFA Creative Digital Agency

Comedy content và Inspirational content
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 319 9986