1. TRANG NHẤT
  2. /
  3. Thấu hiểu SEO Website
  4. /
  5. Tại sao Content Marketing không phải là một thủ thuật ngắn hạn mà là một chiến thuật SEO tuyệt vời ?

Content Marketing là một chiến thuật SEO tuyệt vời – thậm chí tốt hơn nhiều so với chiến lược xây dựng liên kết. Việc đổi từ chiến thuật tiếp thị trên công cụ tìm kiếm (search marketing) sang chiến thuật tiếp thị nội dung (content marketing) sẽ cải thiện thứ hạng tìm kiếm, đồng thời gia tăng lưu lượng truy cập tự nhiên.

tip1

Các bản phân tích kiểm tra về tác động của Google+ lên kết quả tìm kiếm tự nhiên đã đem đến những kết quả rất thú vị. Tôi đã phân tích hai nhóm khách hàng hiện đang làm việc cùng và phân loại họ như sau:

  1. Nhóm website có profile xã hội mạnh.
  2. Nhóm website có profile xã hội yếu.

Và kết quả phân tích là:

– Nhóm website có profile xã hội yếu giảm 19.9% lưu lượng truy cập tự nhiên.

– Nhóm website có profile xã hội mạnh tăng 42.6% lưu lượng truy cập tự nhiên.

Hiện nay, Google đánh giá cao các yếu tố như quyền tác giả (authorship), liên kết tự nhiên và các dấu hiệu xã hội hơn. Vì thế, đương nhiên bước tiếp theo sẽ là tiếp thị nội dung.

Với nhiều chiến dịch SEO, rất dễ để bạn phân tích mức yếu tố quan trọng nhất tác động đến thứ hạng của website.

Đúng, hoạt động phân tích và kiểm tra rất quan trọng, nhưng nếu bạn không hành động và thực hiện những thay đổi, kết quả bạn nhận được sẽ vẫn vậy mà thôi.

Sự khác biệt bạn nhận được có chăng chỉ là những kết quả tệ hại vì đối thủ của bạn vẫn đang từng phút từng giây hành động.

Mỗi website sẽ có nhu cầu và đòi hỏi SEO khác nhau – nhưng thông thường kết quả phân tích SEO thường là: website cần nội dung tốt hơn cùng liên kết chất lượng hơn.

Vậy, tại sao bạn không tập trung xây dựng nội dung tốt và thu hút thật nhiều liên kết tự nhiên và chất lượng?

Tại sao xây dựng liên kết chỉ là thủ thuật ngắn hạn

Nếu bạn đang tập trung hướng đến thành công với công cụ tìm kiếm thông qua hình thức xây dựng liên kết dùng thủ thuật SEO, hãy xem xét lại vì cá nhân tôi nghĩ rằng đây chỉ là một thủ thuật ngắn hạn.

Các thuật toán luôn không ngừng tìm kiếm bất cứ thứ gì phi tự nhiên – vì thế, khi bản cập nhật Penguin hay Panda tiếp theo xuất hiện, bạn hầu như không có cơ hội được bảo vệ – khó có thể hi vọng nhận được nhiều lợi ích thay vì khả năng rớt hạng.

Thật ra, bạn sẽ rơi vào trạng thái hoảng sợ và lo lắng về những gì đang diễn ra, dù bản thân bạn vẫn chưa bị thuật toán “sờ gáy”.

Chỉ nên xem xây dựng liên kết là sản phẩm phụ của nội dung chất lượng

Khác biệt lớn nhất giữa chúng đó là: xây dựng liên kết là một kĩ thuật, nhưng Content Marketing lại là một chiến lược.

Tôi nói như thế có nghĩa, nếu bạn đang cố gắng xây dựng liên kết chỉ vì mục đích SEO thuần túy, bạn chỉ đang chạy theo thuật toán của Google mà thôi. Nó vẫn hiệu quả, nhưng không phải là một chiến lược lâu dài.

Trong khi đó, nội dung chất lượng sẽ đem đến cho bạn lưu lượng truy cập mục tiêu trong nhiều năm liền. Đó không chỉ là lượng truy cập đến từ công cụ tìm kiếm, đó còn là referral và lượng khách truy cập thông qua các phương tiện xã hội và diễn đạt bằng lời nói.

Không nên xem việc nhận liên kết chất lượng là mục tiêu cuối cùng của bạn – bạn nên nghĩ đến các tiêu chí mục tiêu khác, như khả năng hút khán giả, lưu lượng, lượt đề cập, trích dẫn, eyeball, thứ hạng, người theo dõi – hoặc, quan trọng hơn, là nguồn thu nhập!

Điều gì sẽ xảy ra nếu một liên kết không còn giá trị với các thuật toán của công cụ tìm kiếm?

Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai – Google cũng vậy, không ai có thể biết được điều gì đang đợi chúng ta ở phía trước?

Trong bảng so sánh 2011 về sự tương quan của một số yếu tố với thứ hạng website, SEOmoz đã chỉ ra rằng số lượng like/share của Facebook là yếu tố tương quan đến khả năng website xếp hạng nhất. Đây chỉ là sự tương quan, không phải là quan hệ nhân–quả.

Google nói rằng họ không dùng dữ liệu này để xếp hạng – nhưng thực tế đã chứng tỏ, dữ liệu xã hội có thể giúp bạn xác nhận phần nội dung chất lượng nhất.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Google thay đổi ý định và bắt đầu sử dụng chúng? Hoặc giả như tìm kiếm trên Facebook/Twitter trở thành mối đe dọa thực sự với Google?

Bạn cần nhờ đến một yếu tố khác.

Nếu một nội dung có nhiều hơn 100 liên kết nhưng không có các dấu hiệu xã hội – một dấu hiệu chứng tỏ các liên kết này chỉ được xây dựng cho một trang nào đó mà thôi, chúng không phải là những liên kết được kích hoạt tự nhiên.

Tương tự, nếu bạn nhận được nhiều lá phiếu ủng hộ xã hội cho một nội dung nhưng không có liên kết, đây cũng không phải là dấu hiệu tốt để chứng tỏ trang web này có chất lượng cao và đòi hỏi công cụ tìm kiếm phải đánh giá cao độ tin cậy và tính tương quan của nó.

Bạn cần cả hai yếu tố – nhưng không thể đạt được bằng cách giả mạo và đi đường tắt.

Bạn sẽ nhận được gì?

Dù đó là tiếp thị nội dung, inbound marketing, earned media hay chỉ là tiếp thị trực tuyến – quan trọng nhất là bạn có trong tay một chiến lược nội dung chất lượng và có thể phát huy tối đa tính hiệu quả của nó bằng cách quảng bá nội dung của bạn để thú hút sự chú ý trực tuyến.

Nếu bạn có nội dung chất lượng, bạn có thể thu hút và có được một lượng độc giả nhiệt tình nhưng không cần dựa dẫm vào công cụ tìm kiếm.

Dù bạn không chú ý đến lượng truy cập tự nhiên đang tăng lên, tôi vẫn rất tự tin khẳng định rằng đây chính là phương pháp tốt nhất giúp bạn đạt được sự thành công bền vững.

Biên dịch: DGM Việt Nam – Biên tập: Làm Marketing – Tham khảo: Search Engine Watch.

Khối dịch vụ SEO (SEO SIÊU VIỆT) của MIFA kết hợp các yếu tố về content marketing và xây dựng liên kết theo định hướng dịch vụ SEO bền vững, dịch vụ SEO hiệu quả và dịch vụ SEO uy tín.

Tại sao Content Marketing không phải là một thủ thuật ngắn hạn mà là một chiến thuật SEO tuyệt vời ?
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 319 9986