1. TRANG NHẤT
  2. /
  3. Thấu hiểu SEO Website
  4. /
  5. Tại sao nên sử dụng ROI trong quá trình SEO?
[​IMG]

ROI là viết tắt của chữ Return On Investment và được hiểu là phép tính đo lường lợi nhuận khi bạn đầu tư vào một chiến dịch nào đó. ROI được biết đến như là một phương pháp để tính toán dễ dàng và chính xác cho các mục tiêu kinh doanh cụ thể; đồng thời giữ vai trò là thước đo để kiểm nghiệm tính hiệu quả của chiến dịch quảng bá đang được thực thi. ROI là một thuật ngữ marketing thông dụng mà bạn cần biết đến.

Ví dụ: Bạn đầu tư 100 triệu cho một chiến dịch quảng cáo. Số tiền đã được cố định. Sau chiến dịch đầu tư đó bạn thu về 150 triệu. Bạn sử dụng ROI để tính toán ra con số lợi nhuận cho khoản đầu tư mình đã bỏ ra. Bạn lãi là 50 triệu. Lúc này ROI (lợi nhuận) của bạn là 50%.

Có thể nói khi đầu tư vào một chiến dịch nào đó, việc tính toán trước ROI là điều vô cùng quan trọng. Một tỷ lệ ROI càng cao thì càng tốt. Đơn giản là như vậy!

Ý tưởng về ROI đã có từ rất lâu, nó tồn tại song song cùng với kinh doanh, tất nhiên là có từ trước khi thế giới Internet và SEO ra đời. Nhưng khi thuật ngữ này được dùng trong SEO, thì việc tính toán không dễ dàng như vậy, mọi người cảm thấy khó khăn trong việc sử dụng nó như một thước đo giá trị.

[​IMG]

Hiện nay, người ta vẫn hay ví von so sánh việc tính toán ROI trong một chiến dịch SEO cũng giống như tính toán số kẹo trong một chiếc bình; khi kích cỡ chiếc bình tăng lên, số lượng kẹo trong đó đầy hay là trống không. Vậy tại sao, việc sử dụng ROI để tính toán cho chiến dịch SEO lại gặp nhiều trở ngại đến như vậy? Trước hết hãy nói về SEO.

SEO là quá trình lâu dài
SEO chính là một chiến lược mà bạn cần phải đầu tư lâu dài. Bạn không thể chỉ đầu tư một lần cố định là có thể nhìn thấy ngay được lợi nhuận. Khoản đầu tư bạn dùng để chi trả cho quá trình SEO không giống như hình thức đầu tư ví dụ như cho thuê khung quảng cáo hay chiến dịch gửi mail trực tiếp…

Chỉ cần một lần chi trả là có thể thấy ngay kết quả. Đối với SEO, bạn cần tiêu tốn nhiều thời gian để phân tích và đối chiếu những thay đổi về khoản đầu tư và lợi nhuận đang diễn ra. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải không ngừng hành động.

Những gì bạn làm hôm nay phụ thuộc vào cái bạn đã làm ngày hôm qua và kết quả của ngày mai lại phụ thuộc vào hôm nay. Số tiền mà bạn chi ra đầu tư ngày hôm nay không thể có được nếu không có sự đầu tư của thời gian trước đó. Nó cũng giống như việc bạn phải chi trả cho dịch vụ thuê quảng cáo vĩnh viễn vậy.

Chính vì vậy, ROI chỉ phù hợp cho những lần đầu tư cố định và những chiến dịch ngắn hạn. Nó cũng là công cụ hữu ích cho những khoản đầu tư được lặp đi lặp lại. Nhưng theo ý kiến của tôi, website với một chiến dịch SEO không thể sử dụng ROI để tính toán. Vì bạn không thể làm SEO trong vài tháng và chỉ chi trả cho một khoản đầu tư cố định.

SEO là con đường sống
Mọi điều trong ‘thế giới tìm kiếm’ luôn luôn thay đổi mỗi ngày. Google liên tục cập nhật thuật toán. Đối thủ của bạn thì thay đổi cách họ tiếp thị và bạn cũng vậy. Người sử dụng thì thay đổi cách nhìn nhận. Trong tình thế như vậy, thật khó để có thể bắt đầu một công việc tính toán tính hiệu quả cho một thay đổi mang tính tạm thời.

SEO, nó giống như một cách sống, luôn biến chuyển không ngừng. Nếu bạn cố gắng để đo đạc ROI của một chiến lược SEO thì đồng nghĩa với việc bạn qauy về vạch xuất phát để quyết định xem trang web của mình sẽ bán trang sức đá quý hay dịch vụ phần mềm vậy. Cứ cho là bạn có thể tính toán được thì những số liệu đó cũng không phải là những thông tin hữu ích cho bạn. Bạn không thể thay đổi việc kinh doanh chỉ với một chỉ số ROI.

SEO vừa là cách bạn xây dựng thói quen, vừa là cách bạn thay đổi phương châm làm việc. Tất nhiên là những thay đổi trong cách làm việc phải dựa vào những lợi nhuận, đúng là như vậy, và bạn cũng cần phải tính toán chi phí cho những khoản đầu tư. Nhưng chắc chắn bạn không nên sử dụng một tỉ lệ tính toán cứng nhắc như ROI. Thay vào đó bạn nên thử nghiệm xem điều gì mang lại cho công việc kinh doanh của bạn thêm nhiều khách hàng, rồi sau đó bạn có thể mềm dẻo thay đổi những gì còn thiếu xót. Điều này không cần phải dùng đến những phép tính để so sánh đầu tư và lợi nhuận, nó chỉ cần đo đạc sự thay đổi lợi nhuận trong từng giai đoạn.

SEO cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài
Nếu bạn sử dụng ROI cho SEO, bạn sẽ chỉ nhìn thấy một số liệu mang tính chất ước đoán, cố định. Đối với SEO, mọi thứ lại thay đổi trong thực tế, bạn phải nhạy bén nhìn nhận tình hình và linh hoạt, thay vì cố định một vấn đề nào đó trong số liệu. Chỉ cần các công cụ tìm kiếm thay đổi thuật toán, có thể số liệu ROI của bạn sẽ bị tác động, tăng hoặc giảm, không ai chắc chắn được điều đó.
Nhưng…
Việc sử dụng ROI vào SEO cũng giống như bạn đang đầu tư vào thị trường chứng khoán chứ không phải là kinh doanh. Điều này rất rủi ro. Nhưng cũng không phải ROI hoàn toàn xấu trong quá trình SEO, chỉ là bạn không nên lạm dụng nó quá mức. Nếu bạn thấy có thể sử dụng được ROI trong một phần vấn đề gì đó của SEO thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó. Đôi khi sử dụng đúng cách mang lại hiệu quả ngoài sức tưởng tượng.

Hạn chế của ROI

Mặc dù được nhiều người sử dụng và nó được biết đến là nền tảng của các khoản đầu tư với lợi nhuận cao nhưng ROI là một công cụ tính toán còn tồn tại nhiều điểm hạn chế. Nó xem xét đầu tư và lợi nhuận của bạn, chỉ có vậy! Với một trang web và SEO, bạn phải làm nhiều thứ hơn là “xem xét”. Bạn có thể phải chi ra hàng loạt các khoản đầu tư nhỏ lẻ khác nhau trong quá trình SEO, điều này ROI không thể tính toán được. Ví dụ như tên tuổi thương hiệu (quan trọng trong SEO), ROI cũng không thể đo đạc được lợi nhuận từ tên tuổi của thương hiệu mang lại vì không có số liệu xác thực nào ở đây.

Sự gắn kết với khách hàng cũng là vấn đề mà ROI không thể chạm tới. Hiển nhiên là bạn có thể tạo ra một trang fanpage Facebook và đo đạc chuyển đổi tại đó, thông qua Facebook pixel và mã theo dõi chuyển đổi. Nhờ đó mà bạn có thể tính toán lợi nhuận từ trang Facebook. Mặc dù vậy, nó vẫn bỏ qua những giá trị của số liệu xã hội như comment và chia sẻ. Gắn kết khách hàng là một yếu tố quan trọng trong SEO, nhưng nó không thể mang ra để gán cho một giá trị bằng tiền.

Sử dụng ROI cho những dự án nhỏ trong SEO
ROI sẽ rất có ích nếu được sử dụng trong những dự án nhỏ và giới hạn, kèm theo số liệu liên quan đến SEO. Ví dụ, nếu bạn sử dụng PPC (Pay Per Click trong Adwords) như một phần của chiến dịch SEO tổng thể, bạn muốn nhắm đến một từ khóa tiềm năng có đem lại lợi nhuận cao, thì ROI sẽ giúp bạn xem xét những khoản đầu tư cố định đó.

Kết luận: Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt trong cách sử dụng công cụ tính toán này. Nó hữu ích hay không đó là do cách bạn khai thác tiềm năng của nó.

Nguồn MIFA Creative Digital Agency tổng hợp từ Thegioiseo

Tại sao nên sử dụng ROI trong quá trình SEO?
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 319 9986